6 เหตุผลที่ต้องเลิกเก็บครีมในตู้เย็น

หลายครั้งเราใช้แต่ความเชื่อ โดยไม่ค้นหาข้อเท็จจริง อย่าให้ความเชื่อที่บอกต่อๆ กันมาทำลายข้อเท็จจริงนะคะ การเก็บครีมหรือเครื่องสำอางในตู้เย็นไม่ได้ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์แต่อย่างใด
เราส่วนใหญ่เป็นเหมือนกันไหม เวลาเจอโปรโมชั่นสินค้าลดแลกแจกแถม เราพุ่งเข้าใส่ ซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า พอเอามาถึงบ้านก็ไม่ได้ใช้หรือใช้ไม่หมด เราก็นำเข้าตู้เย็นแช่เอาไว้ โดยหวังว่าความเย็นจะทำให้สินค้ามีอายุที่ยาวนาน แต่ถ้าสินค้าหมดอายุ ต้องทิ้งนะคะ อย่าเสียดาย!
ความเข้าใจแบบผิดๆ น่ากลัวนะคะ แต่เมื่อรู้แล้วว่าสิ่งนี้เราเข้าใจผิด ก็เลิกซะ อย่าให้ความเข้าใจผิดกลายเป็นความเคยชิน เสียจะมีมากกว่าได้นะคะ
"ความน่ากลัวของตัวเรา คือเราไม่รู้ตัวว่า..เราไม่รู้" แต่ถ้าอ่านบทความนี้ทุกรูป เราจะรู้เรื่องใหม่อีกหนึ่งเรื่องแน่นอนคะ
ความเชื่อ : การเก็บครีมในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุครีมออกไปให้ยาวนาน จะช่วยให้ครีมยังคงมีประสิทธิภาพเหมือนวันแรกที่ซื้อมา
ความจริง : การเก็บในตู้เย็นหรือไม่ ไม่ได้ช่วยให้ครีมมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เมื่อถึงวันหมดอายุก็ต้องทิ้งนะจ๊ะ การเก็บในอุณหภูมิต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปเป็นการทำให้ครีมมีความเครียดมากเกินไป ซึ่งเป็นการเร่งให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมเร็วกว่าวันหมดอายุจริง
1. ในการผลิตครีมและเครื่องสำอางต่างๆ จะมีส่วนประกอบสำคัญคือน้ำและน้ำมัน ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ เมื่อจะต้องทำงานร่วมกันจึงต้องใช้สารอีมัลชั่นเพื่อให้น้ำและน้ำมันเข้ากัน เมื่อร้อนหรือเย็นเกินไปจะทำให้น้ำและน้ำมันแยกตัวกันเร็วขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้คุณภาพของครีมมีแนวโน้มจะจะเสื่อมลงเร็วขึ้น
2. ในการผลิตครีมจะมีการทดสอบการคงทนของครีมในสภาวะเร่ง ด้วยการนำครีมที่ผลิตเสร็จแล้วเข้าห้องทดลอง แล้วมีการควบคุณอุณหภูมิที่สุดขั้วเพื่อดูการเปลี่ยนแปลง โดยจะควบคุณอุณหภูมิที่ 2-8 องศาเซลเซียส และ 40-45 องศาเซลเซียส เพื่อดูว่าครีมจะคงตัวอยู่ได้มั้ย ซึ่งครีมที่มีมาตราฐานจะต้องผ่านการทดสอบนี้ทุกรอบการผลิต ดังนั้นถ้าเราเก็บครีมของเราในตู้เย็นที่มีความเย็น 2-8 องศาเซลเซียส เท่ากับเรากำลังสร้างความเครียดให้กับครีมของเรา ซึ่งอาจจะทำให้คุณภาพของครีมมีแนวโน้มจะจะเสื่อมลงเร็วขึ้น
3. ความเย็นแม้จะลดการเปลี่ยนสภาพของสารประกอบบางชนิดได้ แต่สารบางชนิดความเย็นก็ไม่สามารถหยุดการเสื่อมสภาพได้ ดังนั้นเมื่อครีมหมดอายุก็ต้องทิ้ง ไม่สามารถนำมาใช้ได้แม้ว่าจะมีสีและกลิ่นเหมือนเดิม อย่าเสียดายนะคะ เพราะผลเสียที่ตามมาไม่คุ้มกันคะ
4. เชื้อโรคต่างๆ ที่เจริญอยู่ในตู้เย็น สามารถปนเปื้อนในครีมของเราได้ เพราะในตู้เย็นของเรามีอาหาร ผัก แช่รวมอยู่ด้วย ทำให้มีโอกาสปนเปื้อนของเชื้อโรคสูง ไม่ว่าจะเป็นจุลินทรีย์หรือแบคทีเรีย โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสกับจุดบอบบางอย่างดวงตาต้องระวังพิเศษนะคะ
5. ตู้เย็นมีความชื้นสูง ทำให้เครื่องสำอางจะดูดความชื้นและเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าที่ควร โดยเฉพาะสำหรับเครื่องสำอางที่เป็นพวกเนื้อแป้ง ไม่ว่าจะเป็นแป้งสำหรับทาหน้า บลัช อายแชโดว์ หรือผลิตภัณฑ์ที่มีลักษณะเป็นผงแห้ง
6. ความเย็นหรือความร้อนมากเกินไป อาจจะทำให้ลิปสติกมีเหงื่อ (sweating เห็นน้ำมันเกาะบนแท่งเป็นจุดๆ เหมือนเวลาคนเหงื่อออก) ความร้อนสามารถเร่งการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้ผลิตภัณฑ์เหม็นหืนได้ง่าย และหากการเก็บในที่เย็นเกินไป ก็มีโอกาสที่จะทำให้พวกแว๊กซ์ตกผลึก ความแข็งและความเปราะของแท่งเปลี่ยนแปลงได้