5 วิธีปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้าย

1. รักษาความสะอาด ความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผิวสุขภาพดี ไม่ว่าจะบนผิวหน้าหรือแม้กระทั่งมือของเรา ต่างมีแบคทีเรียซ่อนอยู่โดยที่เราไม่รู้ เพราะสิ่งเหล่านี้ก็เป็นต้นเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้านั่นเอง เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหลีกเลี่ยงการใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น เครื่องสำอาง ลิปสติก (อันนี้สาวๆหน้าจะให้เพื่อนยืมกันใช่มั้ยเอ่ย) ทั้งหมดนี้อาจนำมาซึ่งแบคทีเรียที่ติดมากับมือเราก็ได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรใช้มือสัมผัสผิวหน้าบ่อย เพราะในแต่ละวันเราจับนู่นจับนี่มากมาย ก็จะเป็นสาเหตุให้แบคทีเรียเหล่านี้กระจายไปทั่วบริเวณอื่นๆ ได้ และที่สำคัญเมื่อเกิดสิวแล้วพยายามอย่าใช้มือบีบ เพราะอย่างที่บอกมือเราอาจจะสะอาดไม่พอและยิ่งทำให้สิวเกิดอักเสบหนักขึ้น แนะนำเป็นใช้อุปกรณ์กดสิวเฉพาะที่สะอาดช่วยแทนใช้มือนะจ๊ะ
2. หลีกเลี่ยงแสงแดดรู้หรือไม่? ช่วงเวลาที่แดดทำร้ายผิวเยอะสุดๆ จะเป็นช่วง 10 โมงเช้าถึงบ่ายสองเพราะเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุด... เป็นอะไรที่หลีกเลี่ยงได้ยากมากกับแสงแดดในบ้านเรา แต่วิธีปกป้องผิวเราเบื้องต้นที่ดีคือ ควรทาครีมกันแดดทุกวันเพื่อไม่ให้ผิวหมอง และแก่เร็วไม่ว่าวันนั้นจะแดดแรงหรือไม่ หรือเลือกใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมผิวถ้าต้องออกแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้โดนแดดโดดยตรง หรือกางร่ม เพราะแสง UV ที่มาจากแสงแดด เป็นต้นเหตุของผิวหมองคล้ำ ริ้วรอย และอาจทำให้เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังด้วย
3. เติมน้ำให้ผิวชุ่มชื่น ผิวแห้ง ผิวลอกเป็นขลุย คือสัญญาณบอกว่าผิวเราเริ่มขาดความชุ่มชื้น ซึ่งความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญต่อผิวเรามากจริงๆ ความชุ่มชื้นยังช่วยให้ผิวเราดูเปล่งปลั่ง ไม่หมองคล้ำ ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และยังช่วยรักษาสมดุลของผิวหน้าเรา ไม่ให้หน้าเราแห้งแต่ยังช่วยควบคุมความมันบนผิวเราด้วย ใครที่หน้ามันมากๆ บางทีอาจจะเป็นเพราะว่าผิวคุณขาดน้ำก็ได้นะคะ วิธีการเพิ่มน้ำให้กับผิวก็มีหลายวิธี เช่น ดื่มน้ำให้ได้ 8 แก้ว/วัน ใครผิวแห้งมากๆ ทาครีมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ หรือเซรั่มช่วยนะคะ
4. กินอาหารเพิ่มพลังให้ผิว ผิวสวยสุขภาพดีการกินอาหารที่ดีก็ส่งผลต่อผิวของเราเช่นกันนะคะ ผิวที่สวยกระจ่างใส ไม่ได้ขึ้นอยู่กับครีมที่ใช้ แต่ยังรวมถึงเรื่องอาหารการกินด้วย ถ้าในแต่ละวันเรากินแต่อาหารที่ทำร้ายผิว อย่างเช่น ของหวาน อาหารแปรรูป แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ก็อาจทำให้ผิวเสียได้ แต่ถ้าเราหันไปกินผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินเยอะๆ หรือเลือกทานอาหารจำพวกโฮเมก้า 3 ก็ช่วยบำรุงผิวให้สวยมีสุขภาพดีจากภายในได้เช่นกัน
5. เลือกสกินแคร์ที่เหมาะกับผิวเรา ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่เพื่อนเราใช้ดี พอเราลองมาใช้บ้างอาจจะไม่เข้ากับผิวเราแบบนี้ก็ได้เช่นกัน เพราะสภาพผิวของแต่ละคนจะมีความแตกต่างกัน ซึ่งถ้าเราใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมที่แรงเกินไป อาจจะทำร้ายผิวให้ผิวของเราอ่อนแอและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวอย่างที่ว่า เวลาเราใช้ครีมที่ปลอดภัยและปราศจากสารละเคืองผิวเราและเหมาะกับผิวของเราที่สุด เบื้องต้นอาจจะลองกับท้องแขนเราก่อนเพื่อนเช็คว่าเราไม่แพ้ (ในกรณีผิวแพ้ง่ายมากๆ) ก็จะช่วยถนอมผิวไม่ให้ถูกทำร้าย และอ่อนแอลงไปได้ง่ายๆ
เคล็ดไม่ลับ 5 ข้อนี้ สามารถทำได้ทุกวัน การดูแลผิวให้สุขภาพแข็งแรงเริ่มต้นได้ทุกวัน อยู่ที่ความใส่ใจของตัวเราเองเป็นสำคัญ อยากให้ผิวที่สวยและแข็งอยู่กับสาวๆ ไปนานๆ นอกจากดูแลแล้ว อย่าลืมหาตัวช่วยในการป้องกันผิวด้วยนะคะ