ล้างหน้าเป็นไหม ?

เรามาเข้าใจก่อนว่ารูขุมขนบนใบหน้าเราเป็นอย่างไร ลองสังเกตดูเราจะเห็นรากขนฝังอยู่ในรูผิวหนังเฉียงๆ ดังนั้นเส้นขนจึงเอียงเฉียงๆ ด้วย โดยส่วนมากจะเอียงลงตามแนวโน้มถ่วง รอบรากขน มีท่อของต่อมไขมัน ซึ่งรูขุมขน ยังเป็นทางออกของไขมันที่ผลิตจากต่อมไขมัน นอกจากนี้รูขุมขนยังเป็นพื้นที่เก็บบรรดาเครื่องสำอางของเราอีกด้วย ถ้าเราล้างหน้าไม่สะอาดจริงจะมีคราบเครื่องสำอางหลงเหลือตกค้างในรูขุมขนของเราแน่นอน
ขั้นตอนการล้างหน้าตามแนวรูขุมขน

ขั้นตอนที่ 1 ล้างด้วยน้ำเปล่า ล้างน้ำเปล่าเพื่อเอาสิ่งปรกที่อยู่บนใบหน้าของเราออกก่อน
ขั้นตอนที่ 2 สร้างฟอง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทุกชนิดก่อนที่จะล้างหน้า ต้องสร้างฟองบนมือก่อนที่จะนำไปฟอกทำความสะอาดบนใบหน้า ไม่ควรนำผลิตภัณฑ์ใบถูกับใบหน้าโดยตรง เพราะปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดการตกค้างบนใบหน้า นำฟองที่ได้ฟอกให้ทั่วใบหน้า
ขั้นตอนที่ 3 กลางหน้าผากใช้ปลายนิ้วชี้และนิ้วกลางของมือทั้งสองข้างลูบไปตามทิศทางของลูกศร โดยเริ่มจากกลางหน้าผาก ออกมาที่ขมับทั้งสองข้าง
ขั้นตอนที่ 4 แนวสันจมูกลูบลงมาที่จมูกตามแนวสันจมูก ตั้งแต่หว่างคิ้วจรดปลายจมูก
ขั้นตอนที่ 5 ร่องแก้มจรดแนวขากรรไกรใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนาง ลูบจากร่องแก้มใต้ตาลงมาแล้วปาดออกข้างแก้ม โดยให้ถูไปในทิศทางเดียวกัน ให้มั่นใจว่าสะอาดทั่วถึง อย่าถูสวนขึ้น
ขั้นตอนที่ 6 ริมฝีปากจรดปลายคางใช้ปลายนิ้วกลางและนิ้วนางลูบจากใต้จมูกลงมาที่ปลายคาง
ขั้นตอนที่ 7 ลำคอจรดใบหูใช้นิ้วโป้งไล่จากปลายคางไปจรดใบหู การทำแบบนี้ช่วยเก็บเหนียงปลายคาง สุดท้ายล้างน้ำเปล่าออกเพื่อชำระสิ่งสกปรกและคราบเครื่องสำอางออกให้หมดอีกครั้ง
หยุดการล้างแบบถูวนใบหน้า การล้างแบบถูวน เป็นการล้างที่จะพาเอาสิ่งสกปรกที่หลุดมาจากการล้าง วนไปมาทั่วใบหน้าและอาจจะตกค้างตามรูขุมขน อาจจะทำห้เกิดริ้วรอยต่างๆบนใบหน้า